50 năm - Tuyên ngôn thế giới về quyền con người - Lê Minh Thông; Lê Minh Thông (Viện Nhà nước và Pháp luật. Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn, 1998)
Tại kỳ họp thứ hai năm 1947, Ủy ban về quyền con người đã thông qua một nghị quyết, theo đó bộ luật quốc tế về quyền con người sẽ bao gồm ba văn kiện chính: Tuyên ngôn về quyền con người; Công ước về quyền con người; Các biện pháp thúc đẩy quyền con người -- Ủy ban về quyền con người cho rằng Tuyên ngôn về quyền con người cần được thông qua bởi Đại hội đồng Liên hợp quốc, công ước về quyền con người cần phải là một hiệp ước pháp lý quốc tế bao gồm các nghĩa vụ cụ thể của các quốc gia tham gia ký kết hay gia nhập.