Bàn về khái niệm, bản chất, nội dung và giới hạn của trách nhiệm hình sự - Hồ Sỹ Sơn; Hồ Sỹ Sơn (Viện Khoa học xã hội Việt Nam. Viện Nhà nước và Pháp luật, 2010)
Trách nhiệm hình sự là hướng nghiên cứu thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà luật học. Các kết quả nghiên cứu của họ về trách nhiệm hình sự và hoạt động áp dụng pháp luật hình sự tiếp thu thực hiện, vì vậy mang lại những giá trị to lớn. Tuy nhiên trong thời gian gần đây, những khó khăn, bất cập trong thực tiễn thực hiện trách nhiệm hình sự làm ảnh hưởng đến quyền con người. Trên cơ sở phân tích có phê phán trong khoa học luật hình sự trong và ngoài nước về khái niệm, bản chất, nội dung và giới hạn của trách nhiệm hình sự, bài viết đã phản ánh được khái niệm, bản chất và nội dung, giới hạn của trách nhiệm hình sự.