Pháp luật hàng hải và việc hoạch định chính sách hàng hải - Nguyễn Thị Như Mai; Nguyễn Thị Như Mai (Viện Khoa học xã hội Việt Nam. Viện Nhà nước và Pháp luật, 2010)
Nhóm các quan hệ luật phát sinh từ hoạt động vận tải đường biển, tạo điều kiện cho vận tải ngoại thương của một quốc gia. Nhóm các quan hệ pháp luật phát sinh giữa các quốc gia liên quan đến tàu biển hoạt động ở các vùng biển. Nhóm cá quan hệ xã hội phát sinh từ hoạt động hàng hải vì mục đích kinh tế của một quốc giá. Nhóm các quan hệ xã hội phát sinh trong hoạt động quản lý hành chính hàng hải, như quan hệ quyền lực của nhà nước, các cơ quan công quyền cảu nhà nước với các cá nhân, pháp nhân và giữa các cơ quan công quyền khác của nhà nước.