Về mối quan hệ giữa trung ương và địa phương trong cơ chế tổ chức và thực hiện quyền lực nhà nước - Lê Minh Thông; Lê Minh Thông (Viện Khoa học xã hội Việt Nam. Viện Nhà nước và Pháp luật, 2010)
Sự phân chia các đơn vị hành chính- lãnh thổ không gian bao hàm ý nghĩa phân định và giới hạn không gian kinh tế. Nhu cầu xác lập không gian kinh tế thống nhất của nền kinh tế thị trường trong điều kiện xây dựng nhà nước pháp quyền ở nước ta đòi hỏi phải cơ cấu lại các cấp chính quyền có tính truyền thống như cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã. Sự thống nhất của không gian kinh tế đòi hỏi sự thống nhất không gian pháp lý.