Vấn đề" người có tài sản bán đấu giá" và "người bán đấu giá tài sản" trong pháp luật về đấu giá quyền sử dụng đất ở Việt Nam - Đặng Thị Bích Liễu; Đặng Thị Bích Liễu (Viện Khoa học xã hội Việt Nam. Viện Nhà nước và Pháp luật, 2010)
Ở nước ta hiện nay, các quan hệ pháp luật đất đai nói chung và quan hệ pháp luật về đấu giá quyền sử dụng đất nói riêng bị chi phối mạnh mẽ bởi chế độ sở hữu toàn dân về đất đai. Với tư cách đại diện chủ sở hữu toàn dân về đất đai, nhà nước thực hiện quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất bằng nhiều hình thức pháp lý khác nhau. Đấu giá quyền sử dụng đất là một trong các hình thức pháp lý để nhà nước thực hiện giao đất và cho thuê đất. Điều này dẫn đến khó khăn trong việc xác định bên chủ thể tổ chức đấu giá trong quan hệ pháp luật về đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất