Xu hướng bãi bỏ hình phạt tử hình có phải là một tập quán quốc tế - Nguyễn Quý Khuyến; Nguyễn Quý Khuyến (Viện Khoa học xã hội Việt Nam. Viện Nhà nước và Pháp luật, 2010)
Vấn đề duy trì hay bãi bỏ hình phạt tử hình từ lâu đã trở thành đề tài hấp dẫn trong khoa học hình sự. Xu hướng xóa bỏ hình phạt tử hình là một trong những xu hướng lớn trong luật hình sự của các nước. Tạp quán quốc tế được định nghĩa là tình trạng chung, thống nhất trong hoạt động mà nhà nước phải tuân theo do ý thức về nghĩa vụ pháp lý. Xu hướng xóa bỏ hoàn toàn hình phạt tử hình chỉ trở thành tạp quán khu vực cộng đồng châu âu