Xác định quyền sử dụng đất là tài sản tài sản chung hay tài sản riêng của vợ, chồng - đôi điều trăn trở từ một vụ án - Nguyễn Văn Tuấn; Nguyễn Văn Tuấn (Viện Khoa học xã hội Việt Nam. Viện Nhà nước và Pháp luật, 2010)
HGĐ có rất nhiều điểm tương đồng so với một doanh nghiệp về nghĩa vụ tài sản: Do các thành viên đóng góp; Cùng nhau tạo lập, được tặng, cho chung, thừa kế chung; tài sản do các thành viên thỏa thuận là tài sản chung; Chịu trách nhiệm dân sự bằng tài sản chung của hộ; nếu tài sản chung không đủ để thực hiện nghĩa vụ của hộ thì các thành viên phải chịu trách nhiệm liên đới bằng tài sản riêng của mình