Bắt – Biện pháp ngăn chặn trong Tố tụng hình sự ở Việt Nam - Phạm Thanh Bình; Phạm Thanh Bình (Viện Nhà nước và Pháp luật. Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn, 1998)
Trong Tố tụng hình sự Việt Nam hiện nay, việc bắt người (bắt bị can, bị cáo để tạm giam, bắt người trong trường hợp khẩn cấp, bắt người phạm tội quả tang hoặc đang bị truy nã) được coi là một biện pháp ngăn chặn riêng biệt. Bộ luật tố tụng hình sự quy định việc bắt người trong các trường hợp nói trên vào chương V – Các biện pháp ngăn chặn. Tuy nhiên, nghiên cứu bản chất pháp lý của chế định này trong mối tương quan với các chế định áp dụng các biện pháp ngăn chặn khác như tạm giam, tạm giữ, … còn nhiều tồn tại chưa được lý giải và giải quyết một cách thỏa đáng. Bao gồm các vấn đề sau: Trước hết nói đến việc bắt hay hành vi bắt – Nội dung chế định bắt.