Mấy ý kiến về vấn đề bảo vệ quyền con người trong Tố tụng hình sự ở nước ta - Phạm Hồng Hải; Phạm Hồng Hải (Viện Nhà nước và Pháp luật. Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn, 1998)
Tố tụng hình sự là một quá trình bao gồm nhiều giai đoạn khác nhau như khởi tố, điều tra, truy tố và xét xử các vụ án hình sự nhằm mục đích xử lý tội phạm và người phạm tội, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Thành phần tham gia vào Tố tụng hình sự gồm: các cơ quan tiến hành tố tụng (điều tra viên, kiểm sát viên, thẩm phán …) và các cơ quan, những người tham gia tố tụng khác. Hoạt động điều tra truy tố, xét xử tội phạm được tiến hành trên phạm vi lãnh thổ rộng lớn, lại liên quan đến nhiều người, nên có thể coi đây là một dạng hoạt động rất phức tạp của các chủ thể khác nhau, đôi khi đối lập nhau về mục đích.