Cá nhân – chủ thể của pháp luật dân sự - Nguyễn Như Phát; Nguyễn Như Phát (Viện Nhà nước và Pháp luật. Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn, 1998)
Từ trước tới nay, khi nói đến con người với tính cách là chủ thể của các quan hệ pháp luật dân sự, có đôi lúc khoa học pháp lý đã sử dụng khái niệm công dân và vì vậy không chính xác. Bởi vì công dân là khái niệm cơ bản thuộc chế định pháp luật quốc tịch mà theo đó nó tạo ra tiền đề căn bản cho sự hình thành các mối quan hệ pháp lý qua lại giữa người có quốc tịch và Nhà nước mà họ mang quốc tịch. Trong khi đó đối với mỗi quốc gia, luật dân sự còn điều chỉnh pháp lý đối với các hành vi của người nước ngoài và người không có quốc tịch, được thực hiện trên lãnh thổ cảu mình. Vì vậy, so với khái niệm công dân thì khái niệm cá nhân là khái niệm có khả năng bao quát hơn về loại chủ thể này cảu các quan hệ dân sự, bao gồm các nội dung sau: Năng lực pháp luật dân sự của cá nhân – Năng lực hành vi và năng lực chịu trách nhiệm dân sự của cá nhân