Cơ quan công tố Nhật Bản và những kinh nghiệm trong việc xây dựng mô hình Viện công tố ở nước ta hiện nay - Trần Văn Nam; Trần Văn Nam (Viện Khoa học xã hội Việt Nam. Viện Nhà nước và Pháp luật, 2009)
Qua nghiên cứu vị trí, tổ chức và hoạt động, chức năng nhiệm vụ của cơ quan công tố Nhật Bản, rút ra một số nội dung và đồng thời có thể xem xét vận dụng trong việc xây dựng mô hình Viện công tố đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp nước ta hiện nay