Xây dựng luật tài nguyên nước phù hợp với hoàn cảnh mới của đất nước - Phạm Hữu Nghị; Phạm Hữu Nghị (Viện Nhà nước và Pháp luật. Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn, 1998)
Đặc điểm, vai trò của nước và các vấn đề đang đặt ra trong quản lý và sử dụng nước: Đặc điểm và vai trò của nước; Các vấn đề đang đặt ra trong quản lý và sử dụng nước – Về quan điểm và những vấn đề chính: Luật Tài nguyên nước phải đảm bảo yêu cầu sử dụng hợp lý, tiết kiệm, bảo vệ các nguồn nước, chống cạn kiệt, suy thoái, ô nhiễm, đồng thời chủ động phòng ngừa và hạn chế các tác hại do nước gây ra; Nội dung quản lý Nhà nước đối với tài nguyên nước phải được xác định rõ phù hợp với đặc điểm, vai trò của nước và yêu cầu nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước trong lĩnh vực này, có tính đến kinh nghiệm của các nước trên thế giới; Cần khắc phục một trong những nhược điểm của Dự thảo Luật tài nguyên nước chỉ tập trung đề cập vấn đề quản lý và sử dụng nước đối với ngành công nghiệp; Việc xây dựng Luật tài nguyên nước cần tránh những thiếu sót của Luật Bảo vệ và phát triển rừng năm 1991, Luật đất đai năm 1993.