Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với vai trò giải quyết tranh chấp quốc tế - Nguyễn Thị Thuận; Nguyễn Thị Thuận (Viện Khoa học xã hội Việt Nam. Viện Nhà nước và Pháp luật, 2009)
Tiến trình hội nhập, tranh chấp quốc tế thực tiễn mà bất cứ quốc gia nào cũng phải đối diện và giải quyết hiệu quả, nhanh chóng trananh chấp là nhu cầu tất yếu. Xuất phát từ nguyên nhân trong đời sống quốc tế vấn đề giải quyết thường là đàm phán, sứ mệnh của hội đồng bảo an còn chưa phat huy được hết, chủ yếu là: yêu cầu, kiến nghị....Hội đồng bảo an có thể triển khai các biện pháp cứng rắn hơn