Một số yếu tố ảnh hưởng tới nguyên tắc "Thẩm phán và hội thẩm xét xử độc lập và chỉ tuân theo pháp luật" - Nguyễn Ngọc Chí; Nguyễn Ngọc Chí (Viện Khoa học xã hội Việt Nam. Viện Nhà nước và Pháp luật, 2009)
Nguyên tắc"Thẩm phán và Hội thẩm xử độc lập và chỉ tuân theo pháp luật" qua các công trình nghiên cứu. Phân tích những yếu tố tác động tới sự độc lập của thẩm phán, hội thẩm.