Quan niệm của C.Mác về xã hội công dân và một số vấn đề đặt ra đối với việc xây dựng xã hội và hoàn thiện nhà nước pháp quyền Việt Nam - Trần Nguyên Việt; Trần Nguyên Việt (Viện Khoa học xã hội Việt Nam. Viện Nhà nước và Pháp luật, 2009)
Quan điểm của C.Mác về xã hội công dân (Xã hội dân sự) có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Cả về mặt lý luận và phương pháp luận đối với việc xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, xây dựng và phát triển xã hội dân sự ở nước ta. Trong điều kiện hiện nay, nhu cầu về xã hội dân sự rõ ràng mang tính tất yếu khách quan, vì vậy xác định rõ vai trò, chức năng của nhà nước trong xã hội dân sự và quan trọng là phải giảm thiểu sự can thiệp của nhà nước vào lĩnh vực các quan hệ dân sự, quan hệ xã hội không thuộc phạm vi trách nhiệm đích thực của nhà nước