Sự hình thành và phát triển các quy phạm pháp luật hình sự Việt Nam (phần chung) từ năm 1945 đến nay - Lê Cảm; Lê Cảm (Viện Khoa học xã hội Việt Nam. Viện Nhà nước và Pháp luật, 2008)
Sự hình thành các quy phạm phần chung pháp luật hình sự chưa phapr điển hóa ở nước Việt Nam dân chủ cộng hòa trong thời kỳ thứ nhất-10 năm từ sau cách mạng tháng tám đến khi cấm hoàn toàn áp dụng các đạo luật hình sự cũ (1945-4955). Sự phát triển của các quy phạm phần chung pháp luật hình sự chưa phát điển hóa trong thời kỳ thứ hai- 30 năm tiếp theo từ sau khi cấm hoàn toàn việc áp dụng các đạo luật hình sự cũ đến trước khi thông qua bộ luật hình sự đầu tiên của nước Việt Nam thống nhất (1955-1985). Sự phát triển tiếp tục của các quy phạm phần chung PLHS đã được pháp điển hóa trong thời kỳ thứ ba- từ sau khi thông qua BLHS đầu tiên (năm 1985) của nước Việt Nam thống nhất đến nay