Điều kiện, thẩm quyền và thủ tục áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh - Nguyễn Đức Thuận; Nguyễn Đức Thuận (Viện Nhà nước và Pháp luật. Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn, 1998)
Theo quy định của pháp luật, người thực hiện hành vi phạm tội trong khi đang mắc bệnh tâm thần hoặc sau khi phạm tội mới bị mắc bệnh tâm thần đều phải được áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh.