Về các đặc trưng của chế độ sở hữu toàn dân đối với đất đai ở Việt Nam hiện nay - Phạm Văn Võ; Phạm Văn Võ (Viện Khoa học xã hội Việt Nam. Viện Nhà nước và Pháp luật, 2008)
Quyền sở hữu tòa n dân đối với đất đai được thực hiện thông qua cơ chế đại diện. Đất đai không phải là đối tượng của quan hệ chuyển dịch sở hữu. Việc nhà nước thực hiện quyền sở hữu đất đai cần phải khác với việc nhà nước thực hiện quyền sở hữu đối với các tài sản khác nhằm đảm bảo sự công bằng trong việc tiếp cận và thực hiện quyền sử dụng đất của các chủ thể thuộc các thành phần kinh tế khác nhau. Nhà nước tham gia vào quan hệ pháp luật đất đai vừa với tư cách là chủ thể của quyền sở hữu vừa với tư cách là chủ thể của quyền lực công dân. Có sự không thống nhất giữa chế độ pháp lý đối với đất đai và chế độ pháp lý đối với tài sản trên đất. Kết luận và kiến nghị