Một số tồn tại, bất cập và những khó khăn, vướng mắc trong quá trình xử lý tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất tại các ngân hàng thương mại hiện nay - Nguyễn Thị Nga; Nguyễn Thị Nga (Viện Khoa học xã hội Việt Nam. Viện Nhà nước và Pháp luật, 2008)
Trong quá trình triển khai pháp luật về xử lý tài sản thế chấp là QSDĐ trên thực tế cho thấy có quá nhiều bất cập , khó khăn vướng mắc mà nguyên nhân cơ bản lại bắt nguồn ngay từ chính sách pháp luật không cụ thể, rõ ràng, không phù hợp và thiếu tính thống nhất. Bên cạnh đó cũng không thể không kể đến những trở ngại do chính yếu tố chủ quan của con người gây nên. Tiến hành phân tích, chỉ ra những hạn chế, bất cập để bảo đảm QSDĐ là một trong các biện pháp quan trọng để phòng rủi ro cho hệ thống ngân hàng, làm lành mạnh hóa hệ thống tài chính tiền tệ, thông qua đó, nguồn vốn được lưu thông trong nền kinh tế một cách an toàn và có hiệu quả