Về sự chồng chéo chức năng, nhiệm vụ giữa các cơ quan Đảng và cơ quan nhà nước: nguyên nhân và giải pháp khắc phục - Nguyễn Minh Đoan; Nguyễn Minh Đoan (Viện Khoa học xã hội Việt Nam. Viện Nhà nước và Pháp luật, 2008)
Về nguyên nhâ: nguyên nhân từ hệ thống tổ chức của Đảng và của Nhà nước; Nguyên nhân từ việc không xác định chi tiết rõ ràng về mối quan hệ giữa các cơ quan Đảng với cơ quan nhà nước; Sự yếu kém của một bộ phận cán bộ Đảng, công chức nhà nước; Thói quen bao biện, làm thay trong hoạt động thực tiễn của các cơ quan đảng và sự phụ thuộc, không chủ động trong hoạt động quản lý của các cơ quan nhà nước. Đưa ra các giải pháp khắc phụ