Hiệu lực của thỏa ước lao động tập thể - Đỗ Năng Khánh; Đỗ Năng Khánh (Viện Khoa học xã hội Việt Nam. Viện Nhà nước và Pháp luật, 2008)
Thỏa ước lao động tập thể vừa mang tính thỏa thuận lại vừa mang tính quy phạm nên một trong những vấn đề quan trọng cần bàn đến là vấn đề hiệu lực của thỏa ước. Hiệu lực của thỏa ước bao gồm hiệu lực về thời gian, hiệu lực về không gian và vấn đề thỏa ước vô hiệu. Hiệu lực về thời gian của thỏa ước chính là vấn đề thời hạn của thỏa ước, thời điểm có hiệu lực của thỏa ước. Còn hiệu lực về không gian chính là phạm vi và đối tượng áp dụng thỏa ước, tính kế thừa của thỏa ước