Đặc điểm tham nhũng ở Việt Nam hiện nay - Phạm Thế Lực; Phạm Thế Lực (Viện Khoa học xã hội Việt Nam. Viện Nhà nước và Pháp luật, 2008)
Tham nhũng thường gắn liền với tệ lãng phí. Mức độ và quy mô của tham nhũng ngày càng lớn. Tham nhũng đang có sự bao che bởi nhiều cấp quyền lực. Quan hệ "trục lợi" giữa quan chức và doanh nghiệp ngày một chặt chẽ. Nam chạy chức, chạy quyền đang có xu hướng sôi động