Quyền lực nhân dân và quyền lực nhà nước - Vũ Anh Tuấn; Vũ Anh Tuấn (Viện Khoa học xã hội Việt Nam. Viện Nhà nước và Pháp luật, 2008)
Trước hết, nhân dân theo quan niệm thông thường, là toàn thể cư dân của một nước nhưng đây lại là khái niệm có tính lịch sử vì nó chỉ đúng trong điều kiện của xã hội chưa có giai cấp. Sự chuyển giao quyền lực từ nhân dân sang nhà nước là một tất yếu, phù hợp với tiến trình phát triển của lịch sử. Làm như thế nào để QLNN thật sự thuộc về nhân dân vì thế mà trở thành khát vọng và mục tiêu tranh đấu của con người từ bao đời nay