Nhận thức về vai trò, trách nhiệm, hình thức, phương thức tham gia của luật sư đối với hoạt động trợ giúp pháp lý theo quy định của luật trợ giúp pháp lý năm 2006 - Nguyễn Văn Tùng; Nguyễn Văn Tùng (Viện Khoa học xã hội Việt Nam. Viện Nhà nước và Pháp luật, 2008)
Thứ nhất, cần nhận thức đúng vài trò của luật sư trong việc thực hiện trợ giúp pháp lý. Thứ hai, cần xác định rõ trách nhiệm của luật sư trong việc thực hiện trợ giúp pháp lý miễn phí. Thứ ba, cần nhận thức đúng về các hình thức hoạt động. Thứ tư, cần đổi mới phương thức hoạt động trợ giúp pháp lý của luật sư