Về thỏa thuận hạn chế cạnh tranh - Trần Thị Nguyệt; Trần Thị Nguyệt (Viện Khoa học xã hội Việt Nam. Viện Nhà nước và Pháp luật, 2008)
Vị trí và ảnh hưởng của hành vi thỏa thuận hạn chế cạnh tranh trong lý thuyết về cạnh tranh va thực hiện cạnh tranh trong nền kinh tế thị trường. Khái niệm thỏa thuận hạn chế cạnh tranh. Kế thừa kinh nghiệm và lý thuyết về kiểm soát hành vi hạn chế cạnh tranh của các nước có nền kinh tế thị trường phát triển trên thế giới, luật thực định của nước ta cũng chia hành vi hạn chế cạnh tranh ra làm ba nhóm. Dựa trên quan hệ chủ thể giữa các doanh nghiệp tham gia thỏa thuận, có thể chia hành vi thỏa thuận ra làm ba nhóm: thỏa thuận theo chiều ngang, thỏa thuận theo chiều dọc và thỏa thuận mang tính tổng hợp. Mặt khác, trong bối cảnh thể chế kinh tế thị trường còn sơ khai, chưa hoàn thiện như ở nước ta hiện nay, mức độ thực hiện và đảm bảo quyền tự do trong kinh doanh (đặc biệt sự gia nhập thị trường) còn hạn chế vì việc ngăn cấm, kiểm soát các hành vi thỏa thuận hạn chế cạnh tranh cũng có đặc thù riêng