Quan điểm tổng thể trong việc phòng ngừa và đấu tranh chống các tệ nạn xã hội, các vi phạm và tội phạm - Đào Trí Úc; Đào Trí Úc (Viện Nhà nước và Pháp luật. Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn, 1998)
Đặt vấn đề -- Phần chung của chương trình nghiên cứu: Cơ sở nhận thức về phần chung; Bản chất và nội hàm chung của khái niệm tệ nạn xã hội; Phương pháp nghiên cứu; Nghiên cứu về việc tổ chức phòng ngừa các tệ nạn xã hội, các vi phạm và tội phạm – Phần nghiên cứu về các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh chống các loại tệ nạn xã hội cụ thể.