Kế thừa những giá trị trong tư tưởng về nhà nước của Lê Thánh Tông - Nguyễn Thị Việt Hương; Nguyễn Thị Việt Hương (Viện Khoa học xã hội Việt Nam. Viện Nhà nước và Pháp luật, 2007)
Tư tưởng về xây dựng nhà nước quân chủ tập quyền quan liêu phong kiến. Tư tưởng của Thánh Tông về trách nhiệm của nhà nước đối với nhân dân. Tư tưởng của Thánh Tông về vai trò, trách nhiệm, tiêu chuẩn của đội ngũ quan lại. Tư tưởng của Thánh Tông vê xây dựng nhà nước độc lập, thống nhất trên cơ sở bảo toàn và mở rộng lãnh thổ