Sự cần thiết phải nghiên cứu vấn đề kế thừa và phát triển những giá trị pháp luật truyền thống của dân tộc Việt Nam trong điều kiện đổi mới, phát triển bền vững và hội nhập quốc tế ở nước ta hiện nay - Nguyễn Văn Động; Nguyễn Văn Động (Viện Khoa học xã hội Việt Nam. Viện Nhà nước và Pháp luật, 2007)
Lý do 1: Xuât phát từ những bất cập trong nhận thức tư tưởng về kế thừa và phát triển những giá trị pháp luật truyền thống Việt Nam, phát triển bền vững và hội nhập quốc tế. Lý do 2:Xuất phát từ những hạn chế trong nghiên cứu lý luận khoa học, trong điều kiện đổi mới, phát triển và hội nhập quốc tế. Lý do 3: Xuất phát từ những khó khăn, vướng mắc trong việc xác định đúng và phân tích, đánh giá khách quan những giá thị đích thực của dân tộc....