Một số xu hướng và giá trị chung về cải cách tư pháp của các nước trên thế giới gợi mở đối với Việt Nam trong quá trình thực hiện Nghị quyết số 49-NA/TW của Bộ chính trị về chiến lược cải cách tư pháp - Nguyễn Văn Quyền; Nguyễn Văn Quyền (Viện Khoa học xã hội Việt Nam. Viện Nhà nước và Pháp luật, 2007)
Tòa án nhân dân là biểu tượng công lý của quốc gia và là nơi công chúng gửi gắm niềm tin vào tính nghiêm minh của pháp luật. Tăng cường và đảm bảo tính độc lập của tòa án và công việc xét xử của thẩm phán. Tăng cường phối hợp nhưng cần bảo đảm tính độc lập của các hoạt động điều tra truy tố. Đề cao vai trò luật sư và tính công khai, minh bạch và dễ tiếp cận trong hoạt động tư pháp. Cải cách tư pháp trên quan điểm linh hoạt, đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa và phù hợp với thông lệ quốc tế trong bối cảnh toàn cầu hóa...