Về thủ tục giải quyết việc dân sự trong bộ luật Tố tụng dân sự - Tống Công Cường; Tống Công Cường (Viện Khoa học xã hội Việt Nam. Viện Nhà nước và Pháp luật, 2007)
Việc phân biệt thủ tục giải quyết việc dân sự với thủ tục giải quyết vụ án dân sự là cần thiết và hữu ích. Tuy nhiên, những quy định pháp lý về tố tụng giải quyết việc dân sự dù trong BLTTDS hay những văn bản hướng dẫn của tòa án nhân dân tối cao còn nhiều thiếu sót. Điều này đã và đang gây ra khó khăn cho công tác thực hiện giải quyết tại tòa án cũng như cho các đương sự liên quan khi có yêu cầu giải quyết việc dân sự. Thiết nghĩ, tòa án tối cao cần có những hướng dẫn bổ sung cho những khiếm khuyết đó trong thời gian trước mắt, từ đó làm cơ sở cho việc hoàn thiện những quy định của BLTTDS trong tương lai