Nhà nước có phải là chủ thể của quan hệ pháp luật dân sự - Lê Thu Hà; Lê Thu Hà (Viện Khoa học xã hội Việt Nam. Viện Nhà nước và Pháp luật, 2007)
Quan điểm trong giáo trình luật dân sự. Cần phải nói luôn rằng, quan điểm nhà nước là chủ thể của quan hệ pháp luật dân sự, tại thời điểm trước ngày 1/7/1996, là một quan điểm có thể dễ dàng được chấp nhận. Ngày nay, chúng ta đã xác định thời kỳ đó có tên là thời bao cấp, duy ý trí. Trong bối cảnh này, liệu nhà nước có còn được coi là một chủ thể của quan hệ luật dân sự. Bởi thế, nếu vẫn cho rằng nhà nước là chủ thể của quan hệ pháp luật dân sự ở thời điểm này, khi chúng ta đã có quãng thời gian hơn hai mươi năm thực hiện bộ luật dân sự với hai bộ luật dân sự đã được ban hành thì có phù hợp với văn bản pháp luật hiện hành cũng như có phù hợp với bản chất của quan hệ pháp luật dân sự