Các đặc trưng pháp lý của quyền sử dụng đất ở Việt Nam - Trần Quang Huy; Trần Quang Huy (Viện Khoa học xã hội Việt Nam. Viện Nhà nước và Pháp luật, 2007)
Việc chuyển giao quyền sử dụng đất cho người khác bằng các hình thức pháp lý khác nhau chính là việc thực hiện hóa các quyền của người đại diện chủ sở hữu đồng thời cũng là đưa quan hệ đất đai hòa nhập thị trường, coi quyền sử dụng đất là một hàng hóa trong thị trường bất động sản ở nước ta. Thông qua việc tiền tệ hóa giá trị quyền sử dụng đất, nhà nước thực hiện chính sách tài chính của mình, đảm bảo sự bình đẳng trong cư xử đối với mọi thể nhân và pháp nhân trong quan hệ sử dụng đất