Về nội dung các mệnh đề: " Viên chức nhà nước chỉ được làm những gì pháp luật cho phép" và " Công dân được làm tất cả những gì pháp luật không cấm - Vũ Thư; Vũ Thư (Viện Khoa học xã hội Việt Nam. Viện Nhà nước và Pháp luật, 2007)
Những năm gần đây, trong sách báo, diễn đàn chính trị - pháp lý, hai mệnh đề "Viên chức nhà nước chỉ được làm những gì pháp luật cho phép" và "công dân được làm những gì pháp luật không cấm" được nhắc đến không ít lần. Nhiều khi, kèm theo đó là cả nguồn cảm hứng đẹp về cách thức, phương thức, mô hình điều chỉnh pháp luật để chống sự lạm quyền của viên chức nhà nước, đồng thời là sự mở rộng phạm vi quyền và tự do của công dân, của con người.