Các quan điểm về nguồn gốc nhà nước - Thái Vĩnh Thắng; Thái Vĩnh Thắng (Viện Khoa học xã hội Việt Nam. Viện Nhà nước và Pháp luật, 2007)
Quan điểm Plato và Aristole- nguồn gốc tự nhiên của nhà nước. Quan điểm của Thomas Hobbes, John Locke và Jacques- Rousseau- nhà nước là sản phẩm của khể ước xã hội. Quan điểm của học thuyết bạo lực. Quan điểm của học thuyết Mác- Lenin về nguồn gốc nhà nước. Các quan điểm duy tâm tôn giáo về nguồn gốc nhà nước. Về nguồn gốc của nhà nước phương đông cổ đại