Các tội xâm phạm sức khỏe của con người theo quy định của Bộ luật Gia Long - Đỗ Đức Hồng Hà; Đỗ Đức Hồng Hà (Viện Khoa học xã hội Việt Nam. Viện Nhà nước và Pháp luật, 2007)
Các tội xâm phạm sức khỏe của con người trong bộ luật Gia Long được sắp xếp căn cứ vào khách thể loại như cách sắp xếp của Luật Hình sự hiện đại. Trong bộ luật này, hành vi đánh người được quy định trong nhiều điều luật khác nhau. Trong bộ luật Gia Long các tội xâm phạm sức khỏe của con người được qui định rất tỉ mỉ, chi tiết, thể hiện tính phân hóa cao trong luật, khiến quan lại xét sử không thể tự ý tăng nhẹ hoặc nặng hình phạt. Các điều luật trong bộ Luật Gia Long đều có mối quan hệ chặt chẽ với nhau nên thuận lợi cho quá trình xét xử, đường lối xử lý tiến bộ, có quy định hình phạt bổ sung.... mặc dù còn nhiều hạn chế, song Bộ luật Gia Long vẫn là bộ luật lớn nhất chế độ phong kiến Việt Nam, là bộ luật đầy đủ và hoàn chỉnh nhất của nền cổ luật Việt Nam, là một di sản văn hóa Việt Nam mà triều Nguyễn đã có công đóng góp