Giải quyết tranh chấp phát sinh từ họ, hụi trên cơ sở bộ luật dân sự năm 2005 - Vũ Việt Phương; Vũ Việt Phương (Viện Khoa học xã hội Việt Nam. Viện Nhà nước và Pháp luật, 2007)
Bộ luật dân sự năm 2005 quy định bổ sung vấn đề mới: "Họ, hụi, biêu, phường" là hết sức cần thiết và cấp bách trong giai đoạn hiện nay góp phần hoàn thiện pháp luật dân sự, điều chỉnh các quan hệ thực tế đang diễn ra trong đời sống dân sự mà lâu nay tòa án chưa có cơ sở pháp lý để giải quyết. Vấn đề này vừa mang ý nghĩa lý luận, vừa mang giá trị thực tiễn. Việc quy định mang tính nguyên tắc về họ, hụi, biêu phường của Bộ luật dân sự năm 2005 sẽ làm căn cứ pháp lý cho việc điều chỉnh ngăn ngừa, xửa lý các giao dịch trái pháp luật, trái đạo đức xã hội, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của công dân