Cơ sở khoa học của các quy định về tình trạng phá sản trong Luật phá sản 2004 - Nguyễn Trọng Điệp; Nguyễn Trọng Điệp (Viện Khoa học xã hội Việt Nam. Viện Nhà nước và Pháp luật, 2007)
Phá sản là một thuật ngữ gây khá nhiều tranh luận về xuất xứ. Bài văn có đưa ra một số tiêu chí để diễn giải. Như vậy, mặc dù đã xây dựng tiêu chí về tình trạng phá sản của doanh nghiệp phù hợp với xu hướng phát triển chung của thế giới, song rõ ràng việc xác định một doanh nghiệp có lâm vào tình trạng phá sản hay không phải là vấn đề đơn giản và cần tiếp tục những hướng dẫn chi tiết hơn của tòa án nhân dân tối cao