Quyền dân sự - chính trị trong hệ thống quyền con người - Hoàng Văn Hảo; Hoàng Văn Hảo (Viện Nhà nước và Pháp luật. Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn, 1998)
Vị trí của quyền dân sự - chính trị trong hệ thống quyền con người – Nội dung quyền dân sự - chính trị trong công ước quốc tế 1996: Tất cả các dân tộc đều có quyền tự quyết; Công ước quốc tế khẳng định một loại quyền cơ bản mà nếu không có nó thì không thể có các quyền khác ở mỗi con người, đó là “Mỗi người đều có quyền được sống” – Quyền dân sự - chính trị trong pháp luật Việt Nam: Quyền dân tộc tự quyết; Quyền bình đẳng trước pháp luật và quyền được pháp luật bảo vệ; Quyền sống