Khái niệm hình phạt và mục đích của hình phạt nhìn tự hệ thống pháp luật Anh - Mỹ - Hồ Sỹ Sơn; Hồ Sỹ Sơn (Viện Khoa học xã hội Việt Nam. Viện Nhà nước và Pháp luật, 2007)
Khái niệm hình phạt và mục đích của hình phạt trong hệ thống pháp luật nước anh và hệ thống pháp luật nước Mỹ. Phân tích một cách tổng thế các quan điểm trên của các nhà luật học nước anh cũng như Mỹ về khái niệm hình phạt và mục đích của hình phạt, chúng ta thấy hình phạt quả là hiện tượng phức tạp có trong nội hàm phong phú vì vậy dẫn đến các cách hiểu khác nhau. Từ những cách hiểu khác nhau đó về khái niệm hình phạt và mục đích hình phạt, chúng ta có thể nhận thức sâu sắc hơn, đầy đủ hơn, toàn diện hơn về hình phạt nói chung, khái niệm hình phạt và mục đích của hình phát nói riêng, tiếp thu những gì có thể được nhằm hoàn thiện các quy định của BLHS năm 1999 của nước ta về khái niệm hình phạt và mục đích của hình phạt