Một số vấn đề về quyết định thi hành án trong Bộ luật tố tụng hình sự hiện nay - Mai Bộ; Mai Bộ (Viện Nhà nước và Pháp luật. Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn, 1997)
Trong Bộ luật tố tụng hình sự, thi hành án là một chế định quan trọng, bao gồm những quy phạm pháp luật điều chỉnh các quan hệ xã hội trong lĩnh vực thi hành án. Nội dung các quy phạm này quy định về thủ tục thi hành án, quan hệ giữa các cơ quan, công dân, tổ chức trong việc thi hành án. Thi hành án là một giai đoạn của quá trình tố tụng hình sự. Trong giai đoạn này các cơ quan, tổ chức và cá nhân liên quan có nhiệm vụ thi hành trên thực tế các bản án và quyết định của tòa án đã có hiệu lực pháp luật. Thực chất của quá trình thi hành án là bắt người bị kết án phải chấp hành hình phạt (loại và mức) mà Tòa án đã quyết định áp dụng bằng một bản án.