Ý nghĩa của việc công nhận và thi hành phán quyết của trọng tài nước ngoài ở Việt Nam - Nguyễn Trung Tín; Nguyễn Trung Tín (Viện Nhà nước và Pháp luật. Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn, 1997)
Bài viết làm sáng tỏ ý nghĩa của việc công nhận và thi hành phán quyết của trọng tài nước ngoài tại Việt Nam. Về nguyên tắc, xuất phát từ nguyên tắc chủ quyền quốc gia trong luật quốc tế, quyết định của trọng tài nước ngoài chỉ có hiệu lực trong phạm vi lãnh thổ nước ngoài đó. Tuy nhiên trong quan hệ quốc tế, các tranh chấp phát sinh trong quan hệ giữa các tự nhiên nhân và pháp nhân các nước được trọng tài giải quyết đặt ra nhiều trường hợp phải công nhận và thi hành các phán quyết của trọng tài quốc gia này tại lãnh thổ quốc gia khác.