Phòng vệ chính đáng theo Luật hình sự Việt Nam - Giang Sơn; Giang Sơn (Viện Nhà nước và Pháp luật. Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn, 1997)
Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi chỉ đề cập đến: thế nào là phòng vệ chính đáng? Tại sao phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm; và với những điều kiện giới hạn nhất định nào, phòng vệ chính đáng được coi là hành vi tích cực đáng được khuyến khích? Trách nhiệm của người có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng (Trách nhiệm hình sự và trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng).