Yếu tố chức vụ, quyền hạn trong các tội xâm phạm sở hữu - Nguyễn Ngọc Chí; Nguyễn Ngọc Chí (Viện Nhà nước và Pháp luật. Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn, 1997)
Pháp luật hình sự nước ta trước khi ban hành Bộ Luật hình sự chưa quy định một cách đầy đủ, rõ ràng và chính thức khái niệm “người có chức vụ, quyền hạn” – Yếu tố chức vụ, quyền hạn trong các tội xâm phạm sở hữu : Tội tham ô tài sản xã hội chủ nghĩa; Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản xã hội chủ nghĩa; Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn sử dụng trái phép tài sản xã hội chủ nghĩa; Tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản xã hội chủ nghĩa; Tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản công dân.