Bàn thêm về vấn đề đấu tranh phòng, chống tham nhũng - Nguyễn Mạnh Kháng; Nguyễn Mạnh Kháng (Viện Nhà nước và Pháp luật. Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn, 1997)
Đấu tranh phòng, chống tham nhũng là vấn đề đã được bàn rất nhiều trong nhiều lĩnh vực và trên nhiều diễn đàn, trong phạm vi bài viết này, chúng tôi chủ yếu góp phần tìm hiểu thêm về nguyên nhân và điều kiện của tham nhũng, hiệu quả của các biện pháp phòng, chóng tham nhũng và một số vấn đề nhằm nâng cao hiệu quả đấu tranh đó. Để có thể đề ra các biện pháp phòng, chống hiện tượng tiêu cực nói chung và tham nhũng nói riêng, yêu cầu đầu tiên là phải nhận biết được thực trạng của tham nhũng trên cơ sở các thông số khoa học về những đặc điểm khách quan, những đặc điểm chủ quan, cơ cấu của các hành vi tham nhũng và tình trạng tham nhũng trong cơ cấu chung của các vi phạm và tội phạm. Nếu không có sự đánh giá xác thực trên cơ sở những thông số đó, mà chỉ dừng lại ở nhận thức chung chung rằng tham nhũng là “rất nguy hiểm” là “quốc nạn”,v.v… như hiện nay thì khó tránh khỏi tình trạng hô khẩu hiệu suông mà không có được nhận thức khoa học và các biện pháp phòng, chống có hiệu quả.