Phòng ngừa tội phạm, đấu tranh chống tội phạm - Những định hướng về nguyên tắc - Đào Trí Úc; Đào Trí Úc (Viện Nhà nước và Pháp luật. Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn, 1997)
Dân chủ hóa hệ thống đấu tranh phòng, chống tội phạm – Tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa – Coi trọng các biện pháp phòng ngừa, trên cơ sở nhìn nhận rõ vai trò tích cực của hình phạt, kết hợp đúng đắn các yếu tố giáo dục, thuyết phục với cưỡng chế và trừng trị