Một số nguyên nhân và hậu quả rút ra từ các vụ án có liên quan đến tín dụng ngân hàng - Nguyễn Hòa Bình; Nguyễn Hòa Bình (Viện Nhà nước và Pháp luật. Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn, 1997)
Có đến 1001 kiểu lừa đảo hòng chiếm đoạt vốn ngân hàng. Chính ngân hàng được bọn tội phạm xem như là mục tiêu béo bở để tấn công. Ở đây đặt ra câu hỏi nếu cán bộ ngân hàng tuân thủ nghiêm ngặt những quy định chặt chẽ của mình thì tài sản của ngân hàng có bị xâm hại không. Có nhiều nguyên nhân dẫn sự thất thoát hàng ngàn tỷ đồng của ngân hàng: Nổi bật là tình trạng vi phạm khi bảo lãnh trả chậm cho nước ngoài trong hoạt động thương mại – Tình trạng khá phổ biến hiện nay là cho vay quá mức quy định – Nhiều ngân hàng đã cho vay để đảo nợ, mặc dù điều này bị nghiêm cấm trong hoạt động ngân hàng – Cho vay sai nguồn vốn – Quá trình thanh toán các món vay cũng có nhiều điều đáng nói --