Án dân sự bị xét xử kéo dài – Vài nguyên nhân và giải pháp - Lê Thu Hà; Lê Thu Hà (Viện Nhà nước và Pháp luật. Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn, 1997)
Thời gian gần đây, có rất nhiều các số liệu thống kê về tình trạng tội phạm và các tranh chấp dân sự đang ngày càng trở lên đa dạng và phức tạp. Điều đó tất yếu dẫn đến tình trạng gia tăng số lượng các vụ án hình sự và vụ án dân sự tại các tòa án. Nhưng có lẽ nhà thống kê học đã quên một số liệu đặc biệt quan trọng: đó là số liệu về thời gian và số lần mở phiên tòa xét xử cho một vụ án nhất là vụ án dân sự. Qua các số liệu này, có thể thấy gần như trực tiếp và toàn cảnh việc xét xử vụ án dân sự tại các tòa án hiện nay. Hãy khảo sát thực trạng này qua một số vụ án cụ thể của bài viết.