Tội phạm ẩn và hậu quả xã hội của nó - Trần Văn Luyện; Trần Văn Luyện (Viện Nhà nước và Pháp luật. Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn, 1997)
Tội phạm là một hiện tượng xã hội, nó xuất hiện cùng với sự ra đởi của Nhà nước và Pháp luật. Có tội phạm thì đồng thời cũng có tội phạm ẩn. Tội phạm ẩn là loại tội phạm đã xảy ra nhưng chưa được các cơ quan bảo vệ pháp luật ghi nhận. Như vậy, tội phạm ẩn trước hết phải là tội phạm đã xảy ra đủ 4 yếu tố cấu thành tội phạm nhưng do những nguyên nhân khác nhau mà những thông tin của tội phạm không đến được với các cơ quan chức năng, do đó không được tiến hành điều tra làm rõ.