Một số ý kiến về thuê tài chính ở nước ta - Doãn Hồng Nhung; Doãn Hồng Nhung (Viện Nhà nước và Pháp luật. Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn, 1997)
Thuê tài chính là hợp đồng giữa bên thuê và bên cho thuê, qua đó người thuê trả tiền cho bên cho thuê để được quyền sử dụng tài sản trong một thời gian do hai bên thỏa thuận. Trong thuê tài chính, bên cho thuê chuyển quyền hưởng thụ tài sản cho bên thuê, trong khi bên cho thuê vẫn là chủ hợp pháp của tài sản. Hợp đồng thuê tài chính có quy định khoảng thời gian cho phép bên cho thuê thu hồi được giá trị của tài sản cũng như thu nhập dưới dạng tiền lãi. Bên thuê chịu trách nhiệm bảo quản tài sản trong thời gian thực hiện hợp đồng.