Thực tiễn áp dụng điều 93 - Bộ luật tố tụng hình sự về hoạt động điều tra của Hải quan và kiểm lâm - Lê Văn Minh; Lê Văn Minh (Viện Nhà nước và Pháp luật. Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn, 1997)
Ở một địa bàn có biên giới, rừng núi, cửa khẩu như Đắc Lăk, các loại tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia; vi phạm các quy định về quản lý, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản, buôn bán hàng cấm, buôn lậu qua biên giới … xảy ra khá nhiều và cũng đã được các cơ quan tiến hành tố tụng ở địa phương khởi tố, điều tra, truy tố và xét xử kịp thời, nghiêm minh. Song kể từ khi Bộ Luật tố tụng hình sự có hiệu lực thi hành (01.01.1989) đến nay, những vụ án “phạm tội quả tang, chứng cứ rõ ràng, ít nghiêm trọng” xảy ra nhiều, vậy mà duy chỉ có vụ án “Vi phạm các quy định về quản lý và bảo vệ rừng” xảy ra trên địa bàn huyện K được tiến hành điều tra, xử lý. Nhưng trong quá trình tiến hành tố tụng trong giai đoạn điều tra gặp rất nhiều lung túng.